Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tuyến đường sắt đô thị Hà Nội

Chủ nhật, 05/02/2017-10:40:00
(Ban QLĐSĐTHN)- Vừa qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra tuyến đường sắt đô thị Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội và tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Trong thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành, tỉnh, thành phố đã tập trung nhiều giải pháp để giải quyết ùn tắc giao thông, có biện pháp từng bước giảm phương tiện giao thông cá nhân. Nhưng về biện pháp dài hạn thì phải phát triển hệ thống phương tiện giao thông công cộng như các tuyến xe bus nhanh, đường sắt đô thị... 
Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội do Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư hiện đang thi công đã tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng 4 nhà ga cho nhà thầu trong quý 1 năm 2017. 
Tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn – ga Hà Nội có chiều dài 12,5km, bao gồm 8,5km đi trên cao, 4km đi ngầm, với 8 ga trên cao và 4 ga ngầm và 1 khu Depot (nhà ga) tại Nhổn. Dự án bao gồm 9 gói thầu chính; trong đó có 5 gói thầu xây lắp và 4 gói thầu thiết bị đường sắt đô thị. Tổng vốn đầu tư của toàn bộ dự án này là 1.176 triệu EURO. 
Phó thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai các dự án này không chỉ giúp phát triển hệ thống phương tiện giao thông công cộng, giảm áp lực giao thông cho Hà Nội mà còn là nền tảng để tiếp tục triển khai các dự án giao thông công cộng trong thời gian tới. 
Phó thủ tướng cho rằng, từ kinh nghiệm thực hiện 2 dự án đường sắt đô thị, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xây dựng cơ chế để tăng cường huy động nguồn lực trong nước hoặc nước ngoài thay cho nguồn vốn ODA để thực hiện các dự án đường sắt đô thị khác. Trong đó tập trung tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển khai các dự án để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, giảm chi phí xây dựng, thúc đẩy phát triển năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam. 
Qua kiểm tra, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả và những nỗ lực của các ban ngành chức năng, các nhà thầu trong việc triển khai dự án; đồng thời nhấn mạnh các nhà thầu, đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thi công hiệu quả. Phó thủ tướng giao nhiệm vụ cho các Bộ ngành chức năng cần quan tâm, xem xét các kiến nghị của nhà thầu để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án. 
Trong thời gian tới, Phó thủ tướng yêu cầu các nhà thầu, đơn vị thi công cần tiếp tục tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động, an toàn môi trường, cháy nổ... đặc biệt là không để xảy ra tai nạn cho người tham gia giao thông trên các tuyến đường thực hiện dự án; tập trung đào tạo, đảm bảo nguồn nhân lực để vận hành tốt, an toàn, chuyên nghiệp, có văn hóa phục vụ cho hành khách khi đưa tuyến đường sắt vào sử dụng. 
Khi các dự án hoàn thành, Hà Nội sẽ có một phương thức vận tải công cộng hoàn toàn mới, theo tiêu chuẩn tiên tiến, góp phần năng cao năng lực vận tải hành khách công cộng, từng bước xây dựng thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
                                                                                                                                                                                                                                TT-MRB
X
Hãy điền tên đăng nhập ở Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội của bạn.
Điền mật khẩu đi kèm với tên đăng nhập.
Đang nạp